Có gì mới?

Chào mừng bạn đến với Diễn đàn Bộ Lạc Xe Máy - bolacxemay.vn

Kinh nghiệm dồn số gấp khi lái xe côn tay không phải ai cũng biết

  • Thành viên Hai Vinh
  • Ngày bắt đầu

Hai Vinh

Ngôi sao đang nổi

Dũng sĩ Bộ Lạc
Tham gia
12/19/20
Bài viết
266
Điểm tương tác
35
Điểm
28
Dồn số gấp chắc hẵn mọi người đã trải qua nhiều khi điều khiển xe côn tay. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho người điều khiển cũng như giữ gìn xe được bền bỉ hơn thì bạn cần phải nắm rõ được kỹ thuật dồn số gấp để còn xử lý sao cho hiệu quả nhất.
Kỹ thuật dồn số gấp

Mới đây, trong buổi lễ ra mắt Yamaha Exciter 155 VVA, đại diện Yamaha đã cho rằng kỹ thuật dồn số (thắng số) là một kỹ thuật tối quan trọng cần thành thục trong quá trình sử dụng xe côn tay. Nhưng nó có hiệu quả thế nào và cần thao tác ra sao mới đạt được hiệu quả đó? không phải ai cũng biết.

Vậy dồn số gấp là gì ? và lợi ích của nó mang lại ?

Dồn số gấp hay còn gọi là phanh động cơ là một kỹ thuật dùng để giảm tốc được rất nhiều anh em tập luyện và rất dễ thành thục. Từ đó những dãy tốc độ cao, kỹ thuật dồn số gấp sẽ kìm hãm tốc độ của chiếc xe một cách nhẹ nhàng và không bị rung giật quá nhiều.
don-so-gap-de-giam-toc.jpg

Dồn số gấp hay còn gọi là phanh động cơ là một kỹ thuật dùng để giảm tốc

Lợi ích của nó mang lại không những giảm tốc độ của chiếc xe một cách êm ái, thao tác trả về cấp số thấp hơn còn tăng độ kìm hãm của động cơ đối với bánh sau. Giúp cho người lái có thể điều khiển chiếc xe một cách dễ dàng hơn vì lúc này quán tính của bánh sau đã được giảm xuống đáng kể.

Lợi ích của nó mang lại không những giảm tốc độ của chiếc xe một cách êm ái, thao tác trả về cấp số thấp hơn còn tăng độ kìm hãm của động cơ đối với bánh sau

Nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện một cách dễ dàng?

So với việc thao tác trả số bình thường thì kỹ thuật dồn số gấp cũng có rất nhiều điểm tương đồng. Nhưng yêu cầu người lái cần phải thực hiện kỹ thuật nhanh hơn bình thường. Và nó sẽ bao gồm 5 bước cơ bản của kỹ thuật cơ bản này, nếu ai có thể thực hiện thuần thục mới có thể dễ dàng thực hiện.

Thứ nhất chính là Thòng ga:

Trước khi bóp côn bạn nên thòng ga ra, à không nên dại dột lúc xe đang ở tua cao mà vẫn giữ ga rồi bóp côn. Một, hai lần thì không sao nhưng nếu giữ nguyên thói quen này thì rất dễ ảnh hưởng đến bộ bố nồi của xe, xảy ra việc bố nhanh hư hỏng.

Thứ hai chính là kỹ thuật bóp côn:
Dồn số gấp khi chạy xe tay côn

Với xe tay côn thì việc bạn cần nhuần nhuyễn đầu tiên chính là việc bóp côn đúng kỹ thuật, bạn nên bóp côn một cách nhanh và dứt khoát chứ không được rà, nếu bóp quá nhẹ côn không ngắt hết thì quá trình đá số sẽ hơi cứng và sượng.

Kỹ thuật thứ ba là lên ga:

Thao tác này là một bước vô cùng quan trọng trong quá trình dồn số gấp, bởi việc vặn ga sẽ giúp những bánh răng trong động cơ xoay nhanh hơn giúp chiếc xe vào số một cách mượt mà và dịu nhẹ. Và tốc độ càng cao thì nên vặn ga càng sâu để vào số ngọt ngào hơn, tuy nhiên anh em nên nhớ là thao tác vặn ga nên thòng ga ra ngay một cách dứt khoát để dành thời gian cho thao tác khác.
Lên ga khi dồn số gấp

Lên ga là thao tác vô cùng quan trọng trong quá trình dồn số gấp

Thứ tư là kỹ thuật Trả số:

Khi vặn ga, chỉ cần vặn ga đủ tua thôi thì chắc chắn thao tác trả số của anh em sẽ diễn ra hết sức nhẹ nhàng. Tuy nhiên nhiên khi vặn ga thì anh em nên nhớ là nên thòng ga ra ngay chứ không thì rất dễ móc đầu khi giữ ga trả số.
Kỹ thuật trả số khi dồn số gấp

Kỹ thuật trả số nên để ý tốc độ đang di chuyển tránh trường hợp bể hộp số

Khi trả số, anh em nên để ý coi chiếc xe của mình đang ở tốc độ nào để tránh bể hộp số khi trả số quá gắt. Mình sẽ liệt kê cho anh em một số cấp độ ga số mà mình đã tham khảo được:

Trên 90 km/h: Trả số 4.

Từ 60 – 90 km/h: Trả số 3.

Từ 30 – 60 km/h: Trả số 2.

Sau đó với tốc độ này nên sử dụng phanh để giảm tốc, nếu tiếp tục trả về số 1 thì rất dễ bị giật mạnh rất khó chịu.

Thứ năm và cũng là kỹ thuật cuối cùng chính là Nhả côn:

Ở phần này, khi nhả côn ra thì nên nhả một cách dứt khoát và đồng thời kết hợp với vặn nhẹ tay ga để hạn chế bị giật về phía trước. Và điều đặc biệt cần lưu ý chính là anh em nên lưu ý rằng 5 bước trên chỉ được thực hiện trong vòng 1 giây hoặc thấp hơn. Nếu không thì hiệu quả mang lại thì sẽ không thật sự tốt.​
 

Tung.L0c.X04y

Nhân vật mới nổi

Chiến sĩ Bộ Lạc
Tham gia
12/30/20
Bài viết
52
Điểm tương tác
5
Điểm
8
dồn số gấp có bị cạ dú không ad
 

bupbedangyeu

Thành viên

A Giàng
Tham gia
02/18/21
Bài viết
16
Điểm tương tác
3
Điểm
3
xe côn chạy sao anh
 

Cường Motor

Ngôi sao đang nổi

Dũng sĩ Bộ Lạc
Tham gia
02/24/21
Bài viết
147
Điểm tương tác
7
Điểm
18
Bài viết khá chi tiết và bổ ích
 
shape1
shape2
shape3
shape4
shape7
shape8
Bên trên