Có gì mới?

Chào mừng bạn đến với Diễn đàn Bộ Lạc Xe Máy - bolacxemay.vn

Cử tri đề nghị bỏ quy định bắt buộc mua bảo hiểm dân sự xe máy, Bộ GTVT: Ghi nhận góp ý

  • Thành viên Hai Vinh
  • Ngày bắt đầu

Hai Vinh

Ngôi sao đang nổi

Dũng sĩ Bộ Lạc
Tham gia
12/19/20
Bài viết
266
Điểm tương tác
35
Điểm
28
Bộ GTVT vừa có công văn số 9094/BGTVT-ATGT gửi Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội để trả lời kiến nghị của cử tri về việc bỏ quy định bắt buộc mua bảo hiểm dân sự xe máy.

Bộ GTVT nhận được kiến nghị của cử tri thành phố Hà Nội do Ban Dân nguyện – Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuyển đến theo công văn số 288/BDN ngày 24/7/2020, nội dung kiến nghị như sau: “Cử tri đề nghị sửa đổi Luật Giao thông đường bộ theo hướng bỏ quy định bắt buộc phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với xe máy”.

cử tri đề nghị bỏ quy định bắt buộc mua bảo hiểm xe máy

Trước tiên, Bộ Giao thông vận tải xin trả lời và cung cấp một số thông tin liên quan đến quy định của pháp luật về bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, theo quy định của pháp luật Việt Nam thì bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là bảo hiểm bắt buộc đang được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật.

Bộ GTVT chỉ rõ, không ai muốn tai nạn giao thông xảy ra ở bất cứ đâu hay vào thời điểm nào, bởi những hậu quả cũng như di chứng lớn và lâu dài về cả con người và vật chất mà chúng để lại. Đối với trường hợp, thiệt hại với nạn nhân tai nạn giao thông quá lớn hay người gây tai nạn không có khả năng chi trả khắc phục thiệt hại của những người khác… vấn đề này đặc biệt ảnh hưởng đến công bằng an sinh xã hội.

Bảo hiểm xe máy bắt buộc

Do đó, đối với chủ xe cơ giới, pháp luật đã quy định bảo hiểm trách nhiệm dân sự là bắt buộc với mục đích bảo vệ quyền lợi cho nạn nhân trong các vụ tai nạn giao thông, bày tỏ sâu sắc chính sách nhân đạo, bảo đảm nguồn hỗ trợ đủ lớn, và kịp thời cho các nạn nhân tai nạn giao thông nhanh chóng khắc phục tổn thất về người và tài sản mà không phụ thuộc vào việc người gây tai nạn có khả năng chi trả hay không. Đồng thời, điều này còn góp phần giúp chủ xe, người điều khiển phương tiện dễ dàng cân bằng lại cuộc sống, tham gia sinh hoạt và hoạt động sản xuất kinh doanh nếu gặp các vấn đề liên quan đến tai nạn giao thông.

Mua bảo hiểm xe máy

“Đây là bảo hiểm chi trả cho bên thứ ba chứ không phải trả cho người mua bảo hiểm và được thế giới đánh giá là chính sách an sinh – xã hội cần thiết”, bộ GTVT khẳng định.

Cũng theo bộ GTVT, một số bất cập cho người tham gia mua bảo hiểm trong quá trình thực thi chính sách bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới vẫn còn tồn tại như: Các doanh nghiệp bảo hiểm không tư vấn, cung cấp đầy đủ thông tin về hợp đồng bảo hiểm, điều khoản, biểu phí, mức trách nhiệm, quyền và nghĩa vụ của chủ xe cơ giới để từ đó hiểu rõ quyền lợi, trách nhiệm cũng như những việc cần làm để được chi trả bồi thường khi tai nạn xảy ra. Thậm chí, khi chủ phương tiện đã tham gia bảo hiểm, quy trình, thủ tụᴄ yêu cầu bảo hiểm còn sơ sài gây nhiều khó khăn trong quá trình thanh toán chi trả bảo hiểm.

Bảo hiểm xe máy

Thực hiện Nghị quyết số 106/2020/QH14 ngày 10/6/2020 của Quốc hội về Chương trình xây dựng Luật, Pháp lệnh năm 2021 và Nghị quyết số 123/NQ-CP ngày 31/8/2020 của Chính phủ về Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 8 năm 2020, Bộ Giao thông vận tải đang được giao chủ trì xây dựng Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) báo cáo Chính phủ trình Quốc hội. Bộ Giao thông vận tải xin ghi nhận ý kiến góp ý của cử tri và sẽ nghiên cứu trong quá trình hoàn thiện dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi).

Theo anninh247
 

conglam362

Ngôi sao đang nổi

Dũng sĩ Bộ Lạc
Tham gia
02/18/21
Bài viết
127
Điểm tương tác
8
Điểm
18
Này chuyển sang tự nguyện thì đc
 
shape1
shape2
shape3
shape4
shape7
shape8
Bên trên